|
|
|
1. กุ้ง 100 ก. (แกะเปลือก-ผ่าหลัง-ดึงเส้นดำ) 2. ปลาหมึกหั่นแว่น 100 ก. 3. หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 100 ก. 4. พริกแกงเขียวหวาน 50 ก. 5. กะทิ 70 มล. 6. มะเขือพวง 100 ก. 7. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด 8. ใบโหระพา 1 ถ้วย 9. ใบมะกรูด 6 ใบ 10. หน่อไม้ลวก 100 ก. 11. น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต. 12. น้ำตาลทราย 1 ชต. 13. น้ำปลา 2 ชต. วิธีทำ 1. หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นชิ้นเฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดและหั่นหน่อไม้เป็นเส้นยาว 2. ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันถั่วเหลืองลงไป ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน ผัดให้พอหอม เติมกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ลงไป ผัดให้สุก 50% 3. เติมหน่อไม้ มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ตามด้วยกะทิ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดจนกระทั่งกะทิเริ่มงวด ค่อยเติมใบโหระพาลงไปและผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ |
|
|
แกงเขียวหวานผัดแห้ง
วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|